องค์การเภสัชกรรม

สรรสร้างนวัตกรรมด้วยความใส่ใจเพื่อชีวิต

องค์การเภสัชกรรม

สรรสร้างนวัตกรรมด้วยความใส่ใจเพื่อชีวิต

องค์การเภสัชกรรม (GPO) ร่วมแถลงผลการจับกลุ่มเครือข่ายลักลอบขายยาซิเดกร้าปลอมทางสื่อสังคมออนไลน์ เตือนผู้บริโภคห้ามซื้อมาใช้เอง ต้องให้แพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น

7 กรกฎาคม 2564
ขนาดตัวอักษร


   เมื่อวันที่ 6 ก.ค.64 นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ร่วมแถลงข่าวผลการจับกุมเครือข่ายลักลอบขายยาซิเดกร้า ซึ่งมีซื่อสามัญทางยา คือ “ซิลเดนาฟิล” ปลอมทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยความร่วมมือของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงสาธารณสุขโดยสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา ตรวจพบผู้ลักลอบขายยาซิเดกร้าปลอมพบเครือข่ายอยู่ในพื้นที่ 5 จังหวัดได้แก่ กรุงเทพฯ นนทบุรี สมุทรปราการ นครปฐม และประจวบคีรีขันธ์ จับกุมผู้ต้องหาได้ 11 ราย (12 หมายจับ) ตรวจยึดผลิตภัณฑ์ยาซิเดกร้า ขนาด 100 มิลลิกรัม จำนวน 1,632 กล่อง ขนาด 50 มิลลิกรัม จำนวน 1,167 กล่อง โดยยาของกลางที่ยึดได้เป็นยาที่ถูกปลอมโดยสมบูรณ์แบบ คือ ปลอมทั้งชื่อการค้าและตัวผลิตภัณฑ์


   นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวขอบพระคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดำเนินงานกวาดล้างเครือข่ายขายยาซิเดกร้าปลอม เป็นการคุ้มครองผู้บริโภคอย่างดียิ่ง เนื่องจากการตรวจวิเคราะห์ยาปลอมแล้วพบว่า มีสารสำคัญทางยาในปริมาณต่ำกว่ามาตรฐานกำหนดตามเกณฑ์ที่องค์การเภสัชกรรมผลิต
   “ขอเรียนให้พี่น้องประชาชนทราบว่า ยาซิเดกร้า เป็นยาควบคุมพิเศษที่ต้องมีแพทย์เป็นผู้สั่งจ่ายเท่านั้น  และในการซื้อต้องใช้ใบสั่งแพทย์ ไม่ควรซื้อยาใช้เองโดยเฉพาะทางออนไลน์ และถือว่าผู้จำหน่ายเป็นผู้กระทำความผิดทางกฎหมาย”

   ทั้งนี้ ยา“ซิลเดนาฟิล” ใช้รักษาภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศในผู้ชาย เป็นยาควบคุมพิเศษต้องได้รับการวินิจฉัยและสั่งจ่ายโดยแพทย์ ประชาชนไม่ควรซื้อมาใช้เองโดยเฉพาะซื้อทางอินเตอร์เน็ตหรือสื่อสังคมออนไลน์ ยาปลอมเหล่านี้มีกระบวนการผลิตที่ไม่ได้มาตรฐานและอาจได้รับผลข้างเคียงเป็นอันตรายถึงชีวิต